cách sửa lỗi màn hình xanh

Nhiều người không biết tại sao máy mình lại báo lỗi windows has recovered from an unexpected shutdown, áp dụng cách sau để tránh cài lại win nhé.

Máy tính bạn luôn được bảo vệ an toàn và sử dụng đúng cách. Nhưng bổng nhiên 1 ngày nào đó màn hình hiện thông báo lỗi. Bạn không biết đây là lỗi gì, nhấn tắt thông báo thì màn hình xanh lè, không thể làm gì khác được.

Bạn không biết tại sao, và có cách nào khắc phục để lần sau không gặp lại tình trạng này nữa. Vậy hãy bỏ túi ngay phương pháp dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra lỗi windows has recovered from an unexpected shutdown:

Nguyên nhân chính xác thì có lẽ khá khó để xác định được. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia máy tính đã khắc phục được sự cố này thì lỗi có thể xuất hiện do:

  • Do ổ cứng (HDD) hay Ram bị lỗi.
  • Nguyên nhân có thể là do lúc cài Win, bạn chưa fix đủ.
  • Các file đã bị đóng băng do bản win mà bạn cài đã quá lâu rồi.
  • Xung đột giữa các phần mềm, hệ điều hành hay do virus.
  • Do HDH Windows xung đột với trình duyệt web Mozilla Firefox. Gây nên tình trạng màn hình xanh chết chóc (Đây là nguyên nhân lớn nhất gây nên lỗi trên).
Đọc thêm:   Top những cách tăng tốc win 10 giúp máy tính chạy cực nhanh

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi:

lỗi windows has recovered from an unexpected shutdown

Tùy vào từng lỗi mà sẽ có cách khắc phục riêng. Hãy suy đoán nguyên nhân và chọn cách thích hợp nhé.

Lỗi do Mozilla FireFox:

Lỗi này có thể khiến nhiều người cảm thấy khá vô lý, nhưng đây lại là lỗi mà nhiều người gặp nhất. Sau khi thử xóa đi trình duyệt này thì lỗi đã không còn xuất hiện nữa. Thế nên, nếu bạn cài Mozilla FireFox và sau đó gặp lỗi vậy thì hãy thử xóa trình duyệt này xem sao.

Lưu ý:

Nếu bạn tắt thông báo trước thì màn hình xanh xuất hiện và bạn không thể thực hiện thao tác nào khác. Vì vậy tạm thời ẩn thông báo và gỡ bỏ trình duyệt này trước. Sau đó khởi động lại máy tính xem có còn hiện thông báo lỗi này nữa không.

Nếu không thì máy bạn đã fix được lỗi và an toàn. Còn không thì bạn hãy thử những cách sau nhé.

Do HDD hay Ram:

Đây là 2 thiết bị thường xuyên bị ảnh hưởng và gây nên lỗi trên. Thế nên hãy thử dùng phần mềm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của 2 thiết bị này xem.

Phần mềm kiểm tra HDD : bạn có thể sử dụng Disk info crystal, Hard Disk Sentinel….

Phần mềm kiểm tra Ram: bạn có thể sử dụng phần mềm Memtest86.

Lỗi do hệ điều hành, virus hay phần mềm:

Nếu máy tính của bạn bị xung đột phần mềm, hay do virus thì tình trạng trên cũng rất hay xảy ra. Trước tiên ẩn thông bào để bạn có thể thực hiện các thao tác sau nhé.

  • Quét virus toàn bộ máy tính.
  • Kiểm tra xem có phần mềm nào mà bạn vừa cài trước khi xuất hiện lỗi trên hay không. Nếu có thì hãy thử gỡ bỏ phần mềm đó, sau đó khởi động lại máy tính xem còn xuất hiện lỗi hay không.
Đọc thêm:   Tổng hợp link tải office các phiên bản có kèm Key (Đã Test)

Nếu với những cách trên vẫn không thành công thì bạn nên cài lại hệ điều hành. Ngoài ra chú ý theo dõi máy tính xem lỗi đó có xuất hiện lại không nhé.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi windows has recovered from an unexpected shutdown mà mọi người hay áp dụng nhất. Thấy hay thì cùng chia sẽ cho bạn bè biết để xử lý khi gặp sự cố nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here