physx là gì

Rất nhiều người không biết công nghệ physx là gì và ứng dụng ra sao trong cuộc sống, nhất là trong lĩnh vực thiết kế game. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nhiều game thủ cảm thấy bất ngờ khi chơi những tựa game có ứng dụng công nghệ PhysX. Vậy công nghệ PhysX mang lại sự khác biệt gì? Và tại sao công nghệ này lại chưa được phổ biến rộng rãi. Cùng dancongnghe tìm hiểu nhé.

Công nghệ PhysX là gì?

Đây là công nghệ được dùng để xử lý các chuyển động của vật chất, năng lượng và trọng lực.

Làm thế nào để có thể tính toán được các hiệu ứng vật lý trong game. Như cách nhân vật, đồ vật di chuyển, tương tác với nhau.

lợi ích của công nghệ physx

Trong quá khứ, những hiệu ứng vật lý sẽ do CPU xử lý (điều này khiến cho máy tính hoạt động chậm). Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, trải nghiệm chơi game đều do GPU của máy tính xử lý .

Công nghệ PhysX ra đời giúp cho GPU được giảm tải trong quá trình xử lý đồ họa. PhysX sẽ bỏ qua phần đồ họa, chỉ tập trung xử lý các chuyển động phức tạp của các vật chất…dựa trên thông số tác động như trọng lực, sức gió, mật độ….Điều này giúp cho chuyển động của các vật thể trở nên thực tế hơn rất nhiều.

Đọc thêm:   Tải 3DP Chip Portable - Phần mềm tìm và cập nhập Driver cho PC

Hiện nay, các hiệu ứng vật lý đều được áp dụng rộng rãi trong game. Và hãng Ageia đã phát triển ra phần mềm Havok tính toán vật lý tận dụng tối đa sức mạnh của GPU. Nhờ vậy mà CPU sẽ tập trung xử lý hiệu ứng vật lý thông thường. Còn các hiệu ứng vật lý phức tạp sẽ được GPU xử lý.

1 vài tính năng của PhysX:

 • Mô phỏng chuyển động phức tạp của vải.
 • Hiệu ứng sương mù, khói chân thật hơn.
 • Bụi và các mảnh vỡ bay ra từ các vụ nổ.
 • Các hiệu ứng đi kèm với hệ thống vũ khí.
 • Các chuyển động phức tạp của nhân vật, khả năng tương tác với nhau như thật.

Ứng dụng trong game:

Kết quả từ các tính toán vật lý trên GPU nhanh hơn rất nhiều so với CPU.

Chẳng hạn như trong tựa game thực tế Ghost Recon Advanced Warfighter 2, nếu tích hợp các hiệu ứng vật lý đơn giản thì game sẽ giảm đi tính chân thật. Thế nên nhà phát triển đã ứng dụng công nghệ PhysX mang lại trải nghiệm thực tế hơn rất nhiều.

VD: nếu bạn dùng súng bắn vào bức tường, bạn sẽ thấy các mảnh vở rơi ra, tạo cảm giác dữ dội hơn nhiều.

Lợi ích của PhysX:

Đa số các nhà sản xuất game đều bỏ qua việc phát triển các thành phần vật lý trong game. Bởi tính toán hiệu ứng vật lý rất ngốn tài nguyên và phức tạp. Nhờ vậy mà công nghệ PhysX được tận dụng nhằm xử lý các hiệu ứng vật lý hiện đại nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất ổn định.

Đọc thêm:   Chia sẻ key win 10 miễn phí được cập nhập thường xuyên

công nghệ physx

Tắt PhysX.

ứng dụng công nghệ physx

Bật PhysX.

Nhờ vào công nghệ PhysX mà các hiệu ứng đòi hỏi tính toán chuyên sâu được xử lý mà không ngốn quá nhiều hiệu suất:

 • Chuyển động nhịp nhàng của chất lỏng.
 • Các vật thể thực.
 • Chuyển động của các vật liệu(vải, quần áo…)hay tóc.
 • Hiệu ứng khói hay sương mù bay.
 • Các mảnh vở bay ra từ những vụ nổ.
 • Chuyển động của nhiều đối tượng (cành cây, lá cây…).

Kết luận:

Với yêu cầu ngày càng cao của công nghệ game thì PhysX trở thành 1 công nghệ rất cần thiết và không thể thiếu. Nhờ vào công nghệ PhysX mà trải nghiệm game chân thực nhất giờ đây không còn là điều viễn vông và đắt đỏ như tượng tượng.

Chỉ cần bỏ ra số tiền không quá lớn để sở hữu card đồ họa tầm trung như GeForce GTX 960 là game thủ đã có thể trải nghiệm 1 thế giới game chân thật đầy màu sắc rồi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here