Trên thị trường đang có rất nhiều loại xe scooter trẻ em (scooter for kid) khiến nhiều phụ huynh băn khoăn khi lựa chọn sản phẩm phù hợp cho con mình. Tuy nhiên mô hình chung các loại xe scooter dành cho trẻ đều sẽ có cách sử dụng cơ bản. Để hiểu rõ và chi tiết hơn cách sử dụng xe Scooter for kid dành cho trẻ cha mẹ hãy xem phần hướng dẫn sử dụng xe dưới đây.

Cách sử dụng phanh khi trượt xe Scooter for kid

Tùy vào từng loại xe mà sẽ có phanh tay hoặc phanh chân hay có xe được thiết kế 2 phanh tay và chân. Cha mẹ có thể chọn loại phanh phù hợp nhất cho con của mình. Để làm được điều đó cha mẹ cần biết con mình thuận tay hơn hay thuận chân hơn. Đối với con gái thì thường việc phanh bằng tay sẽ dễ dàng hơn.

Đối với phanh chân thì sẽ phức tạp hơn phanh tay một chút đó vì phanh được thiết kế ở phần đuôi xe. Loại phanh chân này cũng phổ biến hơn phanh tay vì nó đảm bảo được tốc độ phanh tốt hơn. Khi muốn dừng thì trẻ cần nhấc 1 chân lên đặt lên phần phanh ở đuôi xe đạp nhẹ để xe giảm tốc độ và dừng lại.

Đọc thêm:   Lựa chọn váy đầm công sở hàng hiệu
Đạp chân lên phần phanh ở đuôi xe để dừng lại
Đạp chân lên phần phanh ở đuôi xe để dừng lại

Đối với phanh tay thì các bậc cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ bóp phanh như khi đi xe đạp và xe máy thông thường. Khi đang đi mà trẻ muốn dừng lại thì chỉ cần dùng tay bóp phanh là được.

Cách di chuyển xe Scooter for kid

Xe Scooter for kids hoạt động nhờ lực đẩy của chân nên sẽ được di  chuyển như sau: đặt 2 tay của trẻ lên phần tay lái nắm chắc. Một chân đứng ở trên bàn trượt nên chọn chân không thuận để đứng trên bàn trượt. Một chân còn lại là chân thuận sẽ đẩy trên mặt đất để xe có thể lăn bánh và di chuyển. Trẻ càng đẩy mạnh, càng đẩy nhanh thì tốc độ xe di chuyển càng nhanh hơn.

Di chuyển xe trượt bằng cách dùng một chân đạp tạo lực đẩy
Di chuyển xe trượt bằng cách dùng một chân đạp tạo lực đẩy

Đối với xe Scooter for kid 2 bàn đạp thì trẻ sẽ đứng cả 2 chân lên bàn trượt. Nếu muốn xe di chuyển thì cần dùng chân tác động lực lên bàn đạp đều đặn từng bên một. Lưu ý là cần tác động lực từng bên một sao cho đều đặn để xe di chuyển thẳng.

Cách quay xe scooter for kid

Khi đang đi  xe mà muốn quay hoặc quay đầu xe thì phải xem xét đến dòng xe mà trẻ đang sử dụng. Dòng xe 3 banh sẽ là thiết kế phù hợp cho các trẻ mới tập đi xe Scooter. Nếu trẻ đang dùng xe 3 bánh thì có thể dạy bé quay xe theo cách sau:

Đọc thêm:  

Tại sao nên sử dụng máy nghiền công suất lớn

Để xe có thể quay sang trái hay sang phải theo mong muốn thì cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách dẫm lực ở trên bàn đứng. Khi muốn quay sang bên phải thì dùng chân dẫm mạnh về bên phải. Ngược lại khi muốn quay sang bên trái thì cần dùng chân dẫm mạnh về phía bên trái bàn đứng.

Nếu trẻ đang dùng dòng xe Scooter 2 bánh thì cách quay được thực hiện cũng rất đơn giản. Nhưng dòng xe này phù hợp hơn với các trẻ lớn tuổi vì nó cần trẻ có thể giữ thăng bằng tốt hơn khi xe trượt. Để quay xe trượt 2 bánh các cha mẹ chỉ cần hướng dẫn trẻ bẻ tay lái như khi đi xe đạp hay xe máy.

Cách gấp xe Scooter khi không sử dụng

Khi không sử dụng bạn có thể gập xe lại cho gọn gàng hơn để cất đi hoặc mang đi xa. Một số dòng xe sẽ không có chức năng gập tay lái này. Mặc dù không thể cất gọn nhưng nó sẽ đảm bảo cho phần tay cầm được chắc chắn hơn.

Gấp gọn xe Scooter khi không sử dụng hoặc muốn mang đi xa
Gấp gọn xe Scooter khi không sử dụng hoặc muốn mang đi xa

Để gập xe bạn cần kéo phần chốt ở trục và kéo phần tay lái xuống theo chiều bàn đứng. Khi kéo xong bạn thả tay giữ chốt ra. Nếu muốn kéo tay lái lên để sử dụng thì bạn thao tác tương tự như vậy. Tay kéo phần chốt lên và 1 tay kéo tay lái dựng đứng vuông góc với phần bàn đứng. Sau khi kéo xong thì thả phần chốt ra là bạn có thể sử dụng bình thường.

Đọc thêm:   Top 7 phần mềm điều chỉnh tốc độ quạt Laptop Dell ổn định nhất

Thao tác gập xe này không quá khó mà cũng không yêu cầu sức lực nên các trẻ hoàn toàn có thể làm được. Lưu ý là nếu bạn không kéo phần chốt mà cứ kéo gập tay lái xuống hoặc kéo lên thì sẽ làm hỏng bộ phận của xe. Vì vậy cha mẹ cần hướng dẫn kỹ và nhắc nhở trẻ ghi nhớ khi muốn gập hoặc kéo tay lái.

Cách dựng xe Scooter for kid

Hiện nay một số dòng xe hiện đại có thiết kế phần chân chống giống như xe đạp và xe máy. Như vậy trẻ có thể dựng xe ở bất kỳ chỗ nào mình muốn. Thường thì các dòng xe 3 bánh sẽ tự đứng được nên không cần phải tìm kiếm điểm tựa.

Xe Scooter có thiết kế chân chống
Xe Scooter có thiết kế chân chống

Đối với các dòng xe không thiết kế phần chân chống này thì các bạn cần dạy trẻ cách tìm điểm tựa. Các dòng xe 2 bánh cần phải được dựa vào tường hay tìm những điểm tựa chắc chắn khác. 

Đối với các trẻ mới biết đi, bạn nên chọn những kiểu có chiều cao phù hợp có thể lướt dễ dàng mà ít gây ra tiếng ồn. 

Cách điều chỉnh độ cao tay lái xe trượt Scooter for kid

Xe Scooter for kid có các nấc điều chỉnh phù hợp với chiều cao của trẻ
Xe Scooter for kid có các nấc điều chỉnh phù hợp với chiều cao của trẻ

Tất cả các loại xe Scooter đều sẽ có cách điều chỉnh độ cao như nhau. Để điều chỉnh độ cao xe trượt các bạn sẽ thấy ở phần trục tay cầm có các nấc để điều chỉnh. Trước tiên bạn xoáy ốc cố định ở giữa tay cầm ra. Sau đó ấn nút ở phía dưới giữ và nhấc tay cầm lên một nấc. Sau khi điều chỉnh xong độ cao của tay cầm phù hợp với chiều cao của trẻ thì vặn lại phần ốc ở giữa lại chắc chắn.

Đọc thêm:   Hướng Dẫn Lắp Đặt Bơm Tăng Áp Cực Kỳ Đơn Giản

Trên đây là phần hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Scooter for kid – món đồ chơi được các trẻ rất yêu thích. Scooter là phương tiện dễ dàng sử dụng giúp trẻ thoải mái di chuyển, phù hợp ở mọi lứa tuổi. Cha mẹ nên cho bé sử dụng thiết bị này để kích thích kỹ năng hoạt động cùng với trí tuệ của trẻ. Đây cũng là phương tiện lành mạnh, an toàn với con trẻ và thân thiện với môi trường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here