chức năng Vram

Bạn muốn nâng cấp card đồ họa máy tính để chơi game hay làm việc nhưng lại không hiểu được Vram là gì, ảnh hưởng ra sao. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Vram là gì?

Có tên đầy đủ là Video Ram. Vram là phần cứng họat động cùng lúc với GPU hay bộ xử lý đồ họa của máy tính. Nhiệm vụ của Vram chính là xử lý các hình ảnh giúp cho máy tính hiển thị được màu sắc và hình ảnh được rõ nét nhất.

Vram đóng 1 vai trò khá quan trọng trong máy tính. Vram cung cấp các thông tin đến GPU, giúp cho GPU truy cập thông tin và xử lý hình ảnh 1 cách nhanh chóng.

Tại sao lại cần Vram trong khi máy tính đã có Ram? Đơn giản là vì vị trí của Vram gần GPU hơn Ram, nhờ vậy mà việc xử lý đồ họa và các hoạt động nhanh hơn rất nhiều.

Vai trò của Vram:

vram là gì

Tác dụng chính của Vram là điều chỉnh độ phân giải của màn hình máy tính. Giúp hiển thị hình ảnh trước và trong khi GPU hoạt động. Các màn hình có độ phân giải càng cao thì tiêu thụ Vram nhiều hơn.

Chính vì vai trò quan trọng như vậy nên những máy tính có phần mềm đồ họa hay game có hiệu ứng đẹp thường yêu cầu Vram khá cao. Hiệu ứng càng đẹp, chi tiết thì càng ngốn nhiều Vram hơn bình thường.

Đọc thêm:   System Idle Process là gì - Có thật sự ngốn CPU hay không?

Dung lượng của Vram:

Hiện nay trên thị trường Vram có rất nhiều dung lượng khác nhau như: 1gb, 2gb…8gb. Tùy theo như cầu sử dụng mà người dùng sẽ có lựa chọn phù hợp cho mình.

Tuy nhiên, Vram 8gb hay cao hơn sẽ giúp cho các phần mềm đồ họa chạy mượt mà ổn định. Hay các game yêu cầu đồ họa cao sẽ có hình ảnh đẹp và trải nghiệm chân thật hơn.

Cách kiểm tra Vram trên PC:

Để kiểm tra Vram trên máy tính, các bạn thực hiện các bước sau :

  • Bước 1: Mở hoại thoại Run bằng cách vào Start gõ “run” (hoặc nhấn tổ hợp phím Window+R ). Sau đó nhập vào ô tìm kiếm dòng lệnh “dxdiag”.
  • Bước 2: Một bảng thông tin sẽ xuất hiện, click vào tab “Display”, thông số Vram nằm ngay dòng Display Memory.

Có thể nâng cấp Vram không?

Bạn có thể thấy tầm quan trọng của Vram với máy tính rồi đúng không? Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc không biết có thể nâng cấp Vram cho máy tính của mình hay không?

Điều này còn tùy thuộc vào Mainboard của máy tính mà bạn đang dùng. Với máy tính chỉ hổ trợ Card đồ họa onboard(tức là card được tích hợp thẳng vào hệ thống) thì bạn không thể nâng cấp Vram được.

Với Mainboard hổ trợ card đồ họa rời (card có thể tháo rời) thì việc nâng cấp Vram cao hơn rất dễ dàng.

Vậy là bây giờ các bạn đã hiểu được vai trò của Vram là gì rồi đúng không? Nếu bạn là người thường dùng các phần mềm đồ họa hay chơi game thì việc nâng cấp Vram rất đáng để quan tâm đấy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here