Việc đọc và hiểu được bảng giá chứng khoán có thể xem là một trong những bài học đầu tiên mà bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì cũng phải học. 

Để có thể thực hiện một giao dịch bao gồm việc mua và bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán thì nhà đầu tư cần hiểu được các thao tác và số liệu đang hiển thị trên bảng điện tử. 

Sàn chứng khoán là nơi giao dịch của nhiều công ty ở nhiều lĩnh vực như sản xuất, du lịch, dịch vụ, bất động sản. Trong đó sàn bất động sản là một lĩnh vực riêng của sàn chứng khoán.

Bảng giá chứng khoán là nơi cung cấp đầy đủ những thông tin và chỉ số các giao dịch của cổ phiếu trên thị trường, do vậy nó là một công cụ vô cùng quan trọng và hữu ích cho các nhà đầu tư trước khi họ đưa ra một quyết định nào đó.

Thông tin tổng quan

Ở Việt Nam ta có 2 Sở giao dịch chứng khoán chính đó là: 

  • Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội – kí hiệu là HNX
  • Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – kí hiệu là HOSE

Mỗi sở giao dịch chứng khoán sẽ có một bảng giá riêng và cũng như các công ty chứng khoán cũng sẽ có một bảng giá riêng nhằm phục vụ các khách hàng của mình. Các nguồn dữ liệu sẽ được lấy từ hai Sở giao dịch và ở trung tâm lưu ký. Về mặt bản chất, các bảng giá này không hề khác nhau, tuy nhiên chúng sẽ khác nhau về mặt giao diện.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có một sàn chứng khoán nữa có tên Unlisted Public Company Market viết tắt là UPCOM. Đây là sàn giao dịch trung gian, được thành lập với mục tiêu là khuyến khích các công ty chưa niêm yết cổ phần của mình trên sàn chứng khoán tham gia vào thị trường.

Bảng giá chứng khoán

Cách đọc chỉ số trên sàn chứng khoán tổng thể

Cột mã chứng khoán

Đây là danh sách của các mã chứng khoán trên sàn, chúng được xếp theo thứ tự A đến Z. Theo đó, mỗi công ty khi niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn chứng khoán, thì sẽ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cung cấp cho một mã chứng khoán, đây là mã riêng của mỗi công ty. Thông thường chúng sẽ được viết tắt theo tên của công ty đó.

Do vậy, khi bạn muốn tìm một Mã giao dịch của một công ty nào đó, bạn chỉ cần Nhập mã của chúng vào ô “Nhập mã Chứng Khoán”.

Cột giá tham chiếu – Màu vàng

Nó là cột thể hiện mức giá đóng cửa của phiên gần nhất (ngoại trừ các trường hợp đặt biệt). Giá tham chiếu này được lấy làm cơ sở dữ liệu cho việc tính các giá trần và giá sàn. Tuy nhiên đối với sàn chứng khoán Upcom, giá tham chiếu này được tính theo công thức giá trung bình của phiên giao dịch gần nhất.

Cột giá trần – Màu tím

Cột giá trần được xem là mức giá cao nhất mà bạn có thể đặt lệnh bán hoặc mua một cổ phiếu trên sàn giao dịch trong một ngày.

Bảng giá điện tử của sàn chứng khoán

Cột giá Sàn – Màu xanh lam

Cột giá sàn là cột thể hiện mức giá thấp nhất mà bạn có thể đặt lệnh bán hoặc mua một cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong ngày giao dịch.

Lưu ý: 

  • Màu xanh: đây được xem là mức giá cao hơn giá tham chiếu, nhưng không phải là giá trần
  • Màu đỏ: đây được xem là mức giá thấp hơn giá tham chiếu, nhưng không phải là giá sàn

Cột tổng khối lượng

Đây là cột thể hiện tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong một ngày. Do đó, cột này cho bạn biết được tính thanh khoản của cổ phiếu giao dịch.

Cột bên mua

Hệ thống hiển thị ba mức giá đặt mua tốt nhất và khối lượng đặt mua tương ứng. 

Trong đó:

  • Cột giá 1 và KL 1: thể hiện mức giá đặt mua cao nhất ở thời điểm hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng.

Lệnh đặt mua ở Giá 1 sẽ luôn được ưu tiên thực hiện trước so với những lệnh đặt mua khác.

  • Cột giá 2 và KL 2: thể hiện mức giá đặt mua cao thứ hai hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng. 

Lệnh đặt mua ở Giá 2 sẽ có mức độ ưu tiên đứng sau lệnh đặt mua ở mức Giá 1.

Và tương tự, ở cột giá 3 và KL 3 là lệnh đặt mua có mức độ ưu tiên sau lệnh đặt mua ở mức Giá 2.

Cột bên bán

Cột bên bán thể hiện ba mức giá chào bán thấp nhất và tổng khối lượng chào bán tương ứng. Trong đó: 

Cột giá 1 và KL 1: thể hiện mức giá chào bán thấp nhất ở thời điểm hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh chào bán ở Giá 1 sẽ luôn luôn được ưu tiên thực hiện trước so với những lệnh chào bán khác.

Cột Giá 2 và KL 2: thể hiện mức giá chào bán cao thứ hai ở thời điểm hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh chào bán ở Giá 2 sẽ mức độ ưu tiên sau lệnh chào bán ở mức giá 1.

Giao dịch trên sàn chứng khoán

Trên đây là những thông tin, chỉ số cơ bản về các thông số thể hiện trên bảng điện tử của sàn chứng khoán. Mong rằng những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn xem bảng giá chứng khoán một cách dễ dàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here