Máy bơm nhiệt nước nóng Heat Pump là gì?
Máy bơm nhiệt nước nóng Heat Pump

Máy bơm nhiệt nước nóng Heat Pump là gì?

Máy bơm nhiệt nước nóng Heat Pump là gì?
Máy bơm nhiệt nước nóng Heat Pump

Heat Pump là hệ thống nước nóng bơm nhiệt sử dụng chu trình làm mát để tách nhiệt từ không khí xung quanh, sau đó dùng một bộ trao đổi nhiệt để làm nóng nước trong bình chứa nước cách nhiệt. 

Các loại hệ thống 

Có hai loại nước nóng bơm nhiệt:

  1. Hệ thống tích hợp (bơm nhiệt bình tích hợp)
  2. Hệ thống phân chia (bơm nhiệt bình tách rời)

Hệ thống tích hợp

Trong một hệ thống tích hợp, máy bơm nhiệt thường được gắn trên đỉnh của bình chứa nước, bao gồm:

Giàn bay hơi

Quạt

Máy nén

Van tiết lưu

Trong một số trường hợp, giàn bay hơi(bộ phận hấp thụ nhiệt từ không khí) nằm tách biệt với bình lưu trữ hoặc được bao bọc xung quanh.

Vì các hệ thống này là một khối duy nhất nên chúng thường nặng hơn các hệ thống tách rời.

Hệ thống tách rời

Trong các hệ thống tách rời, dàn bay hơi, quạt và máy nén được đặt trong một bộ phận riêng biệt và được kết nối với bình nước lưu trữ bằng đường ống chất làm lạnh – khí môi chất lạnh được làm nóng đi qua một bộ trao đổi nhiệt nằm bên trong bình chứa để làm nóng nước. Chúng khá giống với một máy điều hòa không khí hệ thống tách rời.

Đọc thêm:   Top 7 phần mềm điều chỉnh tốc độ quạt Laptop Dell ổn định nhất

Hiện nay Heat Pump được ứng dụng nhiều vì sự tiện ích của nó như: Máy bơm nhiệt  làm nóng nước hồ bơi, dùng cho chung cư, hộ gia đình… Tiếp đến cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt để có lựa chọn phù hợp cho mình nhé 

Nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt nóng nước Heat Pump:

Nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt nóng nước Heat Pump:
Nguyễn lý hoạt động

Heat Pump hoạt động theo nguyên lý hấp thụ không khí xung quanh máy và chuyển nguồn năng lượng này thông qua gas lạnh để đun nước nóng.

Quạt sẽ có nhiệm vụ hút không khí xung quanh máy và chuyển nguồn năng lượng từ không khí xung quanh nó vào gas lạnh trong dàn bay hơi. Gas lạnh nhận nhiệt độ từ không khí sẽ chuyển đổi từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí. Khí này sẽ có áp suất và nhiệt độ cao hơn thông qua quá trình nén bằng máy nén. Dòng khí này đi vào bộ trao đổi nhiệt và truyền nhiệt vào nước được chứa trong bình. Sau khi làm nóng nước, dòng khí này sẽ ngưng tụ thành trạng thái lỏng và áp suất giảm đi khi đi qua van tiết lưu và tiếp tục lại chu trình cho đến khi đạt nhiệt độ cài đặt. 

Trong quá trình hoạt động hơi lạnh sẽ được thổi ra ngoài. Điện trở dự phòng chỉ được sử dụng khi điều kiện hoạt động của bơm nhiệt không đủ.

Hệ thống này hoạt động tương tự như máy điều hòa không khí đảo chiều khi hoạt động theo quy trình sưởi ấm nhưng có tác dụng làm nóng nước thay vì làm nóng không khí bên trong nhà.

Đọc thêm:   Hướng Dẫn Lắp Đặt Bơm Tăng Áp Cực Kỳ Đơn Giản

Hệ thống heat pump có thể được coi như một loại nước nóng năng lượng mặt trời vì nhiệt trong không khí cuối cùng đến từ mặt trời. 

Các hệ thống này thường sử dụng ít hơn khoảng 60 đến 75% điện năng so với hệ thống nước nóng chạy điện thông thường. Điều này là do điện được sử dụng để vận hành máy bơm nhiệt và không làm nóng nước trực tiếp bằng một bộ phận nhất định.

Ưu điểm của máy bơm nhiệt nước nóng

Vốn là một sản phẩm của sự tiến bộ về khoa học và kỹ thuật hiện đại, Heat Pump có những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Tiết kiệm năng lượng. 
  • Tiết kiệm không gian lắp đặt.
  • Khả năng vận hành từ -5 đến 43 độ C.
  • Tính an toàn cao: Sử dụng điện trở công nghệ Steatite do không có sự tiếp xúc trực tiếp với Điện trở và Nước.
  • Độ bền cao.
  • Thiết kế thân thiện với môi trường. 
Ưu điểm của máy bơm nhiệt nước nóng
Máy bơm nhiệt nước nóng Atlantic Explorer Heat-Pump

Tiết kiệm đến 75% năng lượng tiêu thụ so với các bình nước nóng sử dụng điện thông thường. Ngoài ra những Heat Pump nước nóng  tích hợp khả năng sử dụng điện năng lượng mặt trời trong thời gian vận hành như máy nước nóng bơm nhiệt Atlantic EXPLORER: https://atlantic-comfort.vn/san-pham/san-pham-bom-nhiet/explorer/  có khả năng nâng cao tiết kiệm điện đáng kể trong quá trình sử dụng.

Lưu ý khi lắp đặt Heat Pump

Máy nước nóng bơm nhiệt thường được lắp đặt bên ngoài .Trong một số trường hợp, chúng có thể được lắp đặt bên trong nhà. Đây có thể là một lợi thế so với máy nước nóng năng lượng mặt trời, vì các tấm thu nhiệt không cần lắp đặt trên mái nhà, giúp việc lắp đặt dễ dàng hơn. Điều quan trọng là chúng phải được lắp đặt ở khu vực thông gió tốt vì chúng cần được tiếp cận với luồng không khí xung quanh ổn định khi hoạt động.

Đọc thêm:   In Brief Là Gì? Định Nghĩa Và Cách Sử Dụng

Cũng như máy lạnh, máy nước nóng bơm nhiệt có quạt gió và máy nén sẽ phát ra tiếng ồn khi máy hoạt động để làm nóng nước. Đây là điều chúng ta cần xem xét trước khi lắp đặt.. Tốt nhất, chúng nên được đặt cách xa cửa sổ phòng ngủ và ở vị trí không gây ra tiếng ồn cho hàng xóm của bạn.

Bạn hãy tham khảo về cấp độ ồn của thiết bị và các biện pháp giảm tiếng ồn trước khi mua sản phẩm.

Hiệu quả hệ thống

Tổn thất nhiệt

Tất cả các hệ thống lưu trữ đều mất một lượng nhiệt qua thành bình nước, và trường hợp này cũng xảy ra với máy nước nóng bơm nhiệt. Điều này có nghĩa là chúng sử dụng năng lượng ngay cả khi bạn không sử dụng nước nóng.Bình nước có kích thước càng lớn thì nhiệt lượng mất đi càng nhiều. Đối với các hộ gia đình nhỏ, thất thoát nhiệt có thể chiếm một tỷ lệ cao trong việc sử dụng năng lượng nước nóng nói chung.

Nếu bạn phải vắng nhà trong thời gian dài, hãy tắt máy nước nóng bơm nhiệt để tiết kiệm năng lượng.

Tốc độ tái làm nóng

Nếu bạn sống trong một khí hậu lạnh và bạn sử dụng nhiều nước nóng, thì tốc độ hâm nóng hoặc thu hồi (lít mỗi giờ) sẽ rất quan trọng. Điều này bị ảnh hưởng bởi:

Thiết kế của hệ thống

Đọc thêm:  

Tại sao nên sử dụng máy nghiền công suất lớn

Nhiệt độ và độ ẩm của không khí xung quanh

Nhiệt độ của nguồn cung cấp nước lạnh của bạn.

Tốc độ hâm nóng sẽ chậm hơn khi nhiệt độ không khí xung quanh thấp hơn. Một số hệ thống có bộ phận tăng điện hoạt động khi nhiệt độ không khí thấp. Điều này sẽ làm giảm thời gian cần thiết để làm nóng nước trong bình lưu trữ. Nhưng điều này cũng sẽ khiến nó tốn kém hơn khi chạy.

Sử dụng bộ đếm thời gian

Sử dụng bộ đếm thời gian

Nhiều hệ thống máy bơm nhiệt hiện nay có một bộ đếm thời gian tích hợp, có thể được sử dụng để kiểm soát thời gian hệ thống đang hoạt động để làm nóng nước. Điều này có thể hữu ích nếu bạn có một hệ thống quang điện mặt trời (PV) trên mái nhà để tạo ra điện.

Chi phí hoạt động

Hệ thống nước nóng bơm nhiệt sử dụng ít điện hơn nhiều so với hệ thống nước nóng lưu trữ điện. Điều này là do nó chỉ sử dụng điện để điều khiển máy nén và quạt, thay vì sử dụng điện để làm nóng nước trực tiếp bằng một bộ phận điện nhất định

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here